Mảnh vỡ của Mặt Trăng có thể bay cùng Sao Hỏa

Các nhà thiên văn tại Cung thiên văn và Đài quan sát Armagh (AOP), Bắc Ireland, nghiên cứu tiểu hành tinh (101429) 1998 VF31 thuộc nhóm tiểu hành tinh trojan có quỹ đạo giống sao Hỏa, Science Alert hôm 3/11 đưa tin.

Trojan là những thiên thể rơi vào vùng cân bằng lực hấp dẫn xung quanh một hành tinh, nằm cách hành tinh đó 60 độ về phía trước hoặc phía sau. Hầu hết tiểu hành tinh trojan mà giới khoa học đã biết có cùng quỹ đạo với sao Mộc. Một số hành tinh khác, bao gồm sao Hỏa và Trái Đất, cũng có tiểu hành tinh trojan.

Trong cụm L5 gồm các tiểu hành tinh theo sau sao Hỏa khi hành tinh này bay quanh Mặt Trời, 101429 rất đặc biệt. Nó không thuộc lớp Eureka như các tiểu hành tình L5 khác.

Sử dụng máy quang phổ X-SHOOTER của Kính viễn vọng Rất Lớn thuộc Đài quan sát phía Nam châu Âu (ESO), Chile, nhóm chuyên gia nghiên cứu cách ánh sáng Mặt Trời phản lại từ bề mặt tiểu hành tinh 101429 và những “anh em” L5. Phân tích cho thấy tiểu hành tinh này có quang phổ giống với Mặt Trăng.

“Quang phổ của 101429 gần như là bản sao của một số khu vực trên Mặt Trăng, nơi nền đá gốc lộ ra như lòng hố trũng và núi”, Galin Borisov, nhà hóa học thiên thể tại AOP, cho biết. Các nhà khoa học chưa rõ chính xác lý do nhưng cho rằng có thể tiểu hành tinh này là mảnh vỡ từ lớp vỏ cứng ban đầu của Mặt Trăng.

“Hệ Mặt Trời sơ khai rất khác những gì chúng ta thấy ngày nay. Vùng không gian giữa các hành tinh mới hình thành chứa đầy mảnh vụn và thường xuyên xảy ra va chạm. Những tiểu hành tinh lớn liên tục đâm và Mặt Trăng và các hành tinh khác. Mảnh vỡ từ một vụ va chạm như vậy có thể đã bay tới quỹ đạo sao Hỏa khi hành tinh này vẫn đang trong quá trình hình thành, sau đó kẹt lại trong nhóm trojan”, Apostolos Christou, nhà thiên văn tại AOP, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích.

Tuy nhiên, cũng có thể tiểu hành tinh này là một mảnh vỡ từ sao Hỏa, hoặc chỉ là một tiểu hành tinh thông thường và mang những đặc điểm giống Mặt Trăng do chịu ảnh hưởng từ bức xạ Mặt Trời.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x