Điều gì sẽ xảy ra nếu khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng chỉ còn một nửa?

Nhà vật lý học Neil Comins tại Đại học Maine cho biết viễn cảnh này không quá xa sự thật. Tác động lớn nhất của Mặt Trăng tới Trái Đất chính là thủy triều lên xuống mỗi ngày do trọng lực của Mặt Trăng.

Nhưng nếu mặt trăng chỉ còn cách xa hành tinh chúng ta một nửa khoảng cách hiện tại, thủy triều sẽ cao hơn gấp 8 lần. Một số hòn đảo sẽ bị nhấn chìm hoàn toàn vào ban ngày, và con người sẽ không thể cư trú tại các khu vực ven biển.
Nếu khoảng cách bị rút ngắn, hiệu ứng xảy ra sẽ giống như gõ chiêng bằng một cái búa. Sự thay đổi trọng lực đột ngột sẽ gây ảnh hưởng tới lớp vỏ Trái Đất, gây ra động đất, núi lửa phun trào.

 

Nếu bạn có thể sống sót sau những thảm họa trên, điểm cộng là bạn sẽ được nhìn thấy nhiều nhật thực hơn. Vào ban đêm, Mặt Trăng trở nên to hơn nhiều.

Còn nếu Mặt Trăng sẽ dần dần thu hẹp khoảng cách với Trái Đất thì sao? Lớp vỏ Trái Đất và thủy triều sẽ biến động từ từ hơn, hy vọng là sự sống có thể thích nghi dễ dàng hơn. Ngày và đêm dài hơn có thể thay đổi khí hậu và dẫn đến những thay đổi về tiến hóa đa dạng. Động vật sẽ phải thích nghi với đêm sáng trăng hơn bởi thú săn mồi sẽ dễ dàng quan sát hơn vào ban đêm.

Nhưng liệu điều đó có xảy ra không? Comins cho biết nếu một vật thể đủ lớn đột ngột đi ngang qua Trái Đất – Mặt Trăng, và nếu Mặt Trăng ở đúng vị trí nhất định, vật thể này có thể khiến Mặt Trăng tiến gần hơn tới hành tinh chúng ta. Nhưng ngay cả khi điều này xảy ra thì những thay đổi sẽ không xảy ra quá bất ngờ.

Theo LiveScience

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x