Các nhà thiên văn học thường làm những công việc gì?

Một nhà thiên văn học là một nhà khoa học, chuyên nghiên cứu các thiên thể như các hành tinh, ngôi sao và thiên hà. Các nhà thiên văn học còn giải thích phân loại, mô tả tất cả các hiện tượng trên bầu trời hoặc những gì trong vũ trụ.

Trước đây, thiên văn học là ngành khoa học chỉ quan tâm về các hiện tượng phân loại và mô tả còn ngành vật lý thiên văn chỉ để giải thích các hiện tượng thắc mắc chưa biết được bằng cách sử dụng những định luật vật lý. Hiện nay, sự phân biệt này đã biến mất. Nhà thiên văn học chuyên nghiệp được đào tạo chiều sâu, thường có bằng Tiến sĩ vật lý và được đưa vào tuyển dụng tải các trường đại học để tổ chức nghiên cứu có tính chất cao. Họ dành phần lớn thời giờ của mình cho công việc nghiên cứu, mặc dù họ vẫn thường xuyên đi giảng dạy hoặc hoạt động ở đài thiên văn. Hiệp hội Thiên văn Quốc tế bao gồm 9.259 thành viên từ 89 nước khác nhau đang tham gia vào việc nghiên cứu thiên văn giữa các tiến sĩ và cao hơn.

VIẾT SÁCH BÁO

Các nhà thiên văn cũng phải dành nhiều thời gian để viết báo và các công trình nghiên cứu, với mục đích trình bày, chia sẻ các dự án và kết quả nghiên cứu.
Ngoài ra, họ cũng phải thảo ra các dự án để có thể nhận khoản tài trợ từ nhiều nguồn khác nhau nhằm phục vụ cho công việc nghiên cứu, đồng thời soạn thảo các đề án quan sát để nhận được sự cho phép sử dụng các loại kính thiên văn và các trang thiết bị cho nghiên cứu sâu hơn.
Nhiều nhà thiên văn học nổi tiếng thường viết nhiều tác phẩm phổ biến khoa học, tiêu biểu là các cuốn sách của Stephen Hawking, Michio Kaku hay Neil Tyson.

 

ĐỌC & CẬP NHẬT TIN TỨC

Nhà thiên văn học cần phải dành đáng kể thời gian để đọc, tìm hiểu các đề tài mới hoặc cập nhật những bước phát triển mới nhất trong ngành thiên văn học. Có nhiều đơn vị xuất bản khác nhau như Astrophysical Journal, nơi nhà thiên văn cần liên tục cập nhật những nghiên cứu và tin tức mới nhất. Nhiều nhà thiên văn bắt đầu ngày làm việc bằng việc đọc những bài viết mới nhất được đăng tại arXiv, một kho lưu trữ các bài báo khoa học.

Bạn có thể thấy gì qua các loại kính thiên văn thông dụng hiện nay

LÀM VIỆC Ở PHÒNG THÍ NGHIỆM VÀ VĂN PHÒNG

Đó là các công việc quản lí tại cơ quan tổ chức nơi họ đang công tác, từ việc phân tích dữ liệu cho tới thử nghiệm các mô hình trị số, hoặc các lý thuyết khoa học, và còn rất nhiều thứ khác. Dù việc gì thì hiện nay các nhà thiên văn đều phải dành phần lớn thời gian làm việc trước màn hình máy tính.Thành thạo công nghệ thông tin, đặc biệt mảng lập trình là một yêu cầu tối quan trọng đối với một nhà thiên văn học hiện nay.

Các nhà thiên văn làm việc tại Phòng thí nghiệm Thiên văn & Vật lý thiên văn, thuộc Bảo tàng Khoa học tự nhiên Bắc Carolina. Ảnh: naturalsciences.org

THAM GIA GIẢNG DẠY

Nhiều các nhà thiên văn chuyên nghiệp tham gia giảng dạy bộ môn vật lý và thiên văn học tại các trường đại học.Thời gian dành cho công việc này tùy thuộc vào mỗi người, đối với một số giảng dạy sẽ là công việc chính của họ.

QUAN SÁT THIÊN VĂN

Các nhà thiên văn thường tới nhiều đài quan sát khác nhau để thực hiện nghiên cứu. Những đài này tọa lạc ở khắp mọi nơi trên thế giới, từ Puerto Rico đến Hawaii, châu Âu, châu Úc, Chile và ngay cả Nam Cực. Tuy vậy, hầu hết các nhà thiên văn vẫn làm việc thiên về lý thuyết, nếu có quan sát thì thường cũng rất ít.

Thực tế, hệ thống kính thiên văn khổng lồ ngày nay hoàn toàn được điều khiển bằng máy tính, các dữ liệu quan sát sẽ được ghi lại tự động, và các nhà thiên văn không cần thiết phải thức đêm để đợi kết quả. Họ có thể phân tích dữ liệu trên máy tính vào sáng hôm sau.

Dịch từ curious.astro.cornell.edu​

Lịch thiên văn: Những sự kiện thiên văn đáng chú ý nhất năm 2021

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x