Bản đồ lớn nhất về vật chất tối trong vũ trụ thách thức lý thuyết của Einstein

Một nhóm nhà khoa học từ nhiều quốc gia đã hé lộ rằng các khoảng trống vũ trụ nằm trên bầu trời của Trái Đất có thể thách thức cả Einstein. 

Tấm bản đồ này cho thấy vật chất tối phân bố thưa hơn, trên không gian rộng hơn so với dự đoán của các lý thuyết trước đó. Ngoài ra, nó cũng chênh lệch với kết quả thu được khi áp dụng thuyết tương đối của nhà khoa học người Đức Albert Einstein. Điều này đã đặt ra một câu đố hóc búa cho các nhà vật lý học.

 

 

Tấm bản đồ vật chất tối

Bạn có thể thấy gì qua các loại kính thiên văn thông dụng hiện nay

 

Theo mô hình chuẩn của vũ trụ học, vũ trụ của chúng ta khởi đầu bằng sự kiện vụ nổ lớn, sau đó mở rộng và rồi vật chất tiến hóa theo thuyết tương đối rộng – học thuyết chuyên đề về trọng lực của Einstein. Lực hấp dẫn này chính là nguyên nhân tạo nên các vùng tụ và vùng trống vật chất, hai thành tố của mạng vũ trụ.

Tuy tính toán của nhóm DES cho thấy rằng sự phân bố của vật chất nhìn chung tương đồng với tiên đoán của mô hình chuẩn, nhưng vẫn không khớp hoàn toàn. “Nếu bạn nhìn vào vũ trụ, vật chất không gồ ghề như ta vẫn nghĩ, mà có những dấu hiệu cho thấy rằng vũ trụ bằng phẳng hơn”, tiến sĩ Niall Jeffrey tiết lộ.

“Nếu sự khác biệt này là đúng, có thể Einstein đã sai”, giáo sư Niall Jeffrey tại Đại học École Normale Supérieure, Paris, người đồng lãnh đạo nhóm nghiên cứu, nói với BBC. “Bạn có thể nghĩ rằng đây là điều không tốt, rằng nền vật lý đã gặp vấn đề. Tuy vậy, với các nhà vật lý, đây là điều vô cùng thú vị. Chúng tôi có thể tìm ra điểm mới về bản chất của vũ trụ”.

Một phần tấm bản đồ vật chất tối trong vũ trụ. Các vùng càng sáng thì càng chứa nhiều vật chất tối. Ảnh: BBC.

Một khả năng là vài phép đo dùng để tính toán diện mạo của vũ trụ không đúng cho lắm – đó là điều Giáo sư Ofer Lahav, cũng làm việc tại  Đại học London (UCL) và là trưởng nhóm hợp tác DES Anh Quốc cũng như đồng tác giả dự án, cho biết. Nếu không phải vậy thì có lẽ mô hình nền tảng này [mô hình chuẩn] có vấn đề. “Vài người thậm chí còn đẩy vấn đề đi xa hơn khi nói có lẽ Einstein là người sai”, giáo sư nói.

Vật chất tối là một loại vật chất bí ẩn trong vũ trụ, không thể quan sát bằng kính viễn vọng hay các thiết bị đo đạc thông thường. Người ta chỉ có thể nhận ra vật chất tối vì chúng có ảnh hưởng tới các thực thể khác trong vũ trụ, thậm chí bẻ cong ánh sáng. Các nhà khoa học dự đoán vật chất tối có thể chiếm đến hơn 80% thành phần vũ trụ.

Lịch thiên văn: Những sự kiện thiên văn đáng chú ý nhất năm 2021

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x