Lịch thiên văn: Những sự kiện thiên văn đáng chú ý nhất năm 2021

Lịch thiên văn 2021 có rất nhiều sự kiện thú vị sẽ diễn ra, dưới đây là tên và thời điểm diễn ra những sự kiện thiên văn đáng chú ý nhất năm 2021 có thể quan sát và theo dõi được ở Việt Nam. Theo thống kê cảu thienvanvutruhoc.com thì năm nay có tới 16 sự kiện thiên văn đáng chú ý nhất sẽ xảy ra.

Những sự kiện thiên văn đáng chú ý nhất năm 2021

Cũng như mọi năm, luôn có những hiện tượng thiên văn đáng chú ý mà bạn có thể quan sát. Ngoài những trận mưa sao băng diễn ra theo chu kỳ gần như cố định, đáng chú ý nhất trong năm có thể kể tới là hai lần nguyệt thực mà tại Việt Nam có thể quan sát.

Cập nhật ngay những tin tức mới nhất về các hiện tượng thiên văn nổi bật sắp diễn ra tại đây

Lịch thiên văn: Những sự kiện thiên văn đáng chú ý nhất năm 2021
Lịch thiên văn: Những sự kiện thiên văn đáng chú ý nhất năm 2021

Ngày 03/01: Mưa sao băng Quadrantids

Đây là trận mưa sao băng đầu tiên xuất hiện trong lịch thiên văn năm 2021. Mưa sao băng Lyrids băng thuộc loại trên trung bình, gây ra bởi những mảnh vụn còn lại của sao chổi 2003 EH1. Nó được đặt tên theo chòm sao cổ Quadrans Muralis, hiện nay khu vực trung tâm của chòm sao này thuộc chòm sao Bootes. Thời điểm lý tưởng nhất để quan sát hiện tượng này là rạng sáng ngày mùng 3 tháng 1 (Dương lịch).

Năm nay, Mặt Trăng sẽ gây cản trở đáng kể cho việc quan sát của bạn. Vì lý do đó, chỉ ở những nơi có điều kiện quan sát tốt (trời không mây hoặc sương mù, ít ô nhiễm), bạn mới có nhiều cơ hội quan sát được các sao băng của hiện tượng này. Tại các khu vực ô nhiễm ánh sáng, nếu kiên nhẫn và may mắn, bạn vẫn có thể thấy được một số sao băng, nhưng số lượng sẽ ít và đa số sẽ rất mờ.

Ngày 22 và 23/04: Mưa sao băng Lyrids

Vào cuối tháng 4, các bạn có thể quan sát mưa sao băng Lyrids. Đây cũng là loại mưa sao băng trung bình, được gây ra bởi các mảnh vụn của sao chổi C/1861 G1 Thatcher.

Thông thường, bạn có thể quan sát được trên 20 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm. Tuy nhiên, thật không may mắn là năm nay, Mặt Trăng gần tròn sẽ rất sáng và khiến việc quan sát trở nên khó khăn, chỉ những nơi có điều kiện quan sát lý tưởng nhất mới có cơ hội nhìn thấy một số sao băng của sự kiện này. Thời điểm phù hợp nhất để bạn quan sát nó nếu điều kiện cho phép là đêm 22, rạng sáng ngày 23 tháng 4, ở khu vực của chòm sao Lyra.

Có thể bạn cũng quan tâm: Top 5 trận mưa sao băng lớn nhất, ấn tượng nhất trong lịch sử

Ngày 26/05: Nguyệt thực toàn phần

Nguyệt thực toàn phần ngày 26/05 tại Việt Nam được xem là hiện tượng đáng chú ý nhất của năm 2021.

Theo lịch thiên văn 2021, ở hầu hết Việt Nam, chúng ta sẽ chỉ có thể theo dõi được pha một phần và nửa tối ngay trước khi nó kết thúc, riêng môt phần khu vực phía Nam sẽ có cơ hội quan sát được một phần pha toàn phần khi Mặt Trăng lên đủ cao. Vùng nửa tối sẽ tối hơn Trăng tròn thông thường một chút và thường xuất hiện sắc đỏ rất nhạt, trong khi vùng một phần/toàn phần sẽ tối hơn nhiều và có màu đỏ sẫm khi quan sát trong điều kiện ít ô nhiễm.

Nguyệt thực toàn phần ngày 26/05 tại Việt Nam được xem là hiện tượng đáng chú ý nhất của năm 2021.
Nguyệt thực toàn phần ngày 26/05 tại Việt Nam được xem là hiện tượng đáng chú ý nhất của năm 2021.

Ngày 28-29/07: Mưa sao băng Delta Aquarids

Delta Aquarids là trận mưa sao băng loại trung bình (hoặc nhỏ), thường diễn ra từ giữa tháng 7 cho tới tận quá nửa tháng 8 hàng năm. Dù vậy, nó chỉ thực sự đáng chú ý vào lúc cực điểm là tối 28 – rạng sáng 29 tháng 7. Trung tâm của hiện tượng này là chòm sao Aquarius.

Cũng như Quadrantids và Lyrids đã nêu trên, mưa sao băng Delta Aquarids năm nay cũng sẽ bị ánh Trăng cản trở, và có lẽ nó không thực sự là một sự kiện đáng chú ý với người yêu thích thiên văn.

Ngày 02/08: Sao Thổ tới vị trí trực đối

Đây là thời điểm đáng chú ý nhất hàng năm để bạn quan sát hành tinh này. Sao Thổ có vị trí trực đối khi nó nằm đối diện với Mặt Trời qua Trái Đất, và vì thế đó là thời điểm nó nằm tương đối gần Trái Đất nhất so với các điểm khác trên quỹ đạo của chúng ta, đồng thời phần được chiếu sáng của nó hướng về Trái Đất nhiều nhất.

Với những ai có kính thiên văn, đây sẽ là cơ hội tốt nhất trong năm để quan sát hành tinh này cùng vành đai tuyệt đẹp của nó. Và nếu các bạn còn băn khoăn trong việc lựa chọn kính thiên văn phù hợp thì có thể tham khảo bài viết ở link dưới nhé:

Xem thêm: Kính thiên văn tổ hợp là gì? Có nên mua Kính thiên văn tổ hợp?

Ngày 12-13/08: Mưa sao băng Perseids

Mưa sao băng Perseids gây ra bởi tàn dư của sao chổi Swift-Tuttle, Perseids là một trong những trận mưa sao băng đáng chú ý nhất hàng năm. Nó thuộc top 5 trận mưa sao băng lớn nhất trong lịch sử, diễn ra từ giữa tháng 7 cho tới cuối tháng 8, với cực điểm rơi vào đêm 12 – rạng sáng 13 tháng 8.

Mặt Trăng sẽ không xuất hiện làm lóa bầu trời của bạn trong đêm cực điểm này, và vì thế nếu như thời tiết thuận lợi, 2021 sẽ là một năm tuyệt vời để bạn quan sát mưa sao băng Perseids. Hiện tượng này có khu vực trung tâm là chòm sao Perseus. Vào đêm cực điểm, với điều kiện quan sát lý tưởng, Perseids có thể đạt từ 60 tới 100 sao băng mỗi giờ.

Ngày 19/08: Sao Mộc tới vị trí trực đối

Tiếp theo Sao Thổ, trong cùng tháng 8 bạn sẽ có cơ hội quan sát Sao Mộc ở thời điểm lý tưởng nhất hàng năm. Hành tinh lớn nhất Hệ Mặt Trời này sẽ nằm ở vị trí thuận lợi nhất đối với người quan sát từ Trái Đất vào tối 19 tháng 8 năm 2021.

Với một chiếc kính thiên văn và một bầu trời đủ trong, bạn sẽ dễ dàng xác định được màu sắc của nó cùng 4 vệ tinh Galileo dưới dạng 4 chấm sáng nằm hai bên hành tinh này. Một số kính thiên văn có thể quan sát được sao Mộc: Celestron SCTW 70 – 705A, Celestron 80EQ Deluxe, Meade Polaris 90EQ,…

Ảnh chụp của kính viễn vọng Hubble với bốn vệ tinh đi qua đĩa Sao Thổ Enceladus, Dione, Titan và Mimas
Ảnh chụp của kính viễn vọng Hubble với bốn vệ tinh đi qua đĩa Sao Thổ Enceladus, Dione, Titan và Mimas

Ngày 14/09: Sao Hải Vương tới vị trí trực đối

Hành tinh xa nhất Hệ Mặt Trời mà chúng ta đã biết cho tới nay sẽ đạt vị trí trực đối vào tối 14 tháng 9. Tất nhiên, hành tinh này không thể được nhìn thấy bằng mắt thường. Bạn cần trang bị cho mình một chiếc kính thiên văn, nó sẽ giúp việc xác định vị trí và tìm được nó trên bầu trời. Cơ hội quan sát được hành tinh xa nhất hệ mặt trời sẽ rất thú vị đó. Các bạn có thể mua kính thiên văn để quan sát rõ Sao Hải Vương tại đây.

Ngày 07/10: Mưa sao băng Draconids

Draconids là một mưa sao băng nhỏ với mật độ ít khi quá 10 sao băng mỗi giờ. Nó có trung tâm là chòm sao Draco. Trong lịch thiên văn 2021, sự kiện này diễn ra vào ngày 07/10/2021

Khác với các mưa sao băng khác, thời điểm tốt nhất để quan sát mưa sao băng Draconids không phải lúc rạng sáng mà vào buổi tối, khi bạn có thể nhìn thấy chòm sao Draco trên bầu trời phía Bắc. Mặt Trăng sẽ không gây cản trở nào, và vì thế mặc dù là mưa sao băng nhỏ, Draconids sẽ có thể cho bạn thấy một số sao băng sáng nếu thời tiết thuận lợi.

Ngày 21-22/10: Mưa sao băng Orionids

Orionids vẫn luôn được coi là một trận mưa sao băng đáng chú ý hàng năm. Nó có khu vực trung tâm là chòm sao Orion – một chòm sao dễ nhất ra tới mức gần như bất cứ ai đều có thể tìm được nó khi trời quang mây nhờ ba ngôi sao thẳng hàng và cách đều nhau mà các nhà thiên văn gọi là “thắt lưng của Orion”.

Dù vậy, năm nay bạn sẽ khó quan sát hiện tượng này bởi Mặt Trăng gần tròn sẽ che mờ hầu hết các sao băng của nó.

Ngày 04-05/11: Mưa sao băng Taurids

Đây là mưa sao băng nhỏ diễn ra vào đầu tháng 11 hàng năm ở vị trí của chòm sao Taurus, với mật độ cực điểm không quá 10 sao băng mỗi giờ. Nhờ sự vắng mặt của ánh Trăng, tại những nơi trời trong, bạn sẽ có thể thấy được một số sao băng của hiện tượng này vào đêm mùng 4 – rạng sáng mùng 5 tháng 11.

Ngày 05/11: Sao Thiên Vương tới vị trí trực đối

Đây là thời điểm tuyệt vời nhất để bạn quan sát hành tinh này. Mặc dù về lý thuyết, nó có thể được nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng nó sẽ chỉ là một chấm nhỏ mờ nhạt ngay cả ở những nơi có điều kiện quan sát lý tưởng nhất. Do đó, giống như với Sao Hải Vương, đây sẽ chỉ là sự kiện đáng chú ý với người quan sát được kính thiên văn hỗ trợ.

Đề xuất cho bạn: Mua kính thiên văn chính hãng, chất lượng, giao hàng toàn quốc ngay tại đây

Ngày 05/11: Mưa sao băng Leonids

Trận mưa sao băng này xảy ra quanh khu vực của chòm sao Leo. Năm 2021, Leonids vẫn là một mưa sao băng loại trung bình với khoảng 30 sao băng mỗi giờ vào cực điểm.

Mặt Trăng sẽ gây cản trở đáng kể cho hiện tượng này. Tại những nơi trời trong, bạn vẫn có thể thấy nhiều sao băng ở khu vực lân cận chòm sao Leo, dù chúng đều mờ đi nhiều vì ánh Trăng. Trong khi đó, những khu vực ô nhiễm ánh sáng hoặc nhiều mây sẽ khó quan sát được hiện tượng này.

Lịch thiên văn Những sự kiện thiên văn đáng chú ý nhất năm 2021
Lịch thiên văn Những sự kiện thiên văn đáng chú ý nhất năm 2021

Ngày 19/11: Nguyệt thực một phần

Đây là hiện tượng nguyệt thực thứ hai trong năm 2021. Ở Việt Nam, chúng ta sẽ quan sát được giai đoạn sau của nguyệt thực này khi Mặt Trăng mọc lên vào tối 19 tháng 11. Mặc dù có độ che phủ (tỷ lệ đĩa sáng Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối) thấp hơn nhiều so với sự kiện ngày 26 tháng 5, đây vẫn là một hiện tượng đáng chú ý đối với người quan sát thiên văn trong năm 2021.

Ngày 13-14/12: Mưa sao băng Geminids

Mặc dù sẽ bị cản trở phần nào bởi ánh Trăng trong năm 2021 này, nhưng Geminids vẫn được coi là trận mưa sao băng lớn nhất năm, với cực điểm có thể đạt từ 100 tới 120 sao băng mỗi giờ nếu trời trong. Hiện tượng này diễn ra trong suốt tháng 12, nhưng thời điểm thuận lợi nhất để quan sát sẽ là đêm 13 – rạng sáng 14. Trung tâm của nó là chòm sao Gemini.

Có thể bạn cũng quan tâm: Nên chọn mua kính thiên văn khúc xạ hay phản xạ

Ngày 21-22/12: Mưa sao băng Ursids

Trận mưa sao băng nhỏ này sẽ chỉ giúp bạn thấy được một vài sao băng nếu thời tiết hoàn toàn thuận lợi, do Trăng tròn sẽ che mờ hầu hết bầu trời của bạn. Trung tâm của nó là chòm sao Ursa Minor – chòm sao có chứa sao Polaris, ngôi sao định hướng cho phương Bắc (sao Bắc Cực).

Trên đây là toàn bộ 16 sự kiện thiên văn đáng chú ý nhất trong lịch thiên văn 2021. Đối với những người đam mê thiên văn thì không thể bỏ qua bất kỳ sự kiện thiên văn nào. Tuy nhiên, hơi buồn một chút vì nhiều sự kiện lại bị che khuất bởi ánh trăng sáng. Nhưng đổi lại, trong năm 2021, các bạn có thể quan sát được nguyệt thực toàn phần vào ngày 26 tháng 5. Để không bỏ lỡ bất kì thông tin nào về những sự kiện thú vị này, các bạn vui lòng cập nhật tin tức mới nhất trang tin tức thiên văn của tụi mình nhé!

 

5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x