Kính thiên văn tổ hợp là gì? Có nên mua Kính thiên văn tổ hợp?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại kính thiên văn từ giá rẻ cho tới cao cấp, đáp ứng tuỳ nhu cầu của người chơi. Trong số đó ta có thể phân kính thiên văn ra làm 3 loại chính là khúc xạ, phản xạ và tổ hợp. Trong bài viết “Nên chọn mua kính thiên văn khúc xạ hay phản xạ” thienvanvutruhoc.com đã giải thích rất chi tiết 2 loại kính khúc xạ và phản xạ, các bạn có thể xem lại bài viết tại đây.  

Ngoài 2 loại kính thiên văn kể trên, trên thị trường còn có sản phẩm kính thiên văn tổ hợp, vậy kính thiên văn tổ hợp là gì? chức năng của kính thiên văn tổ hơp như nào? và có nên mua kính thiên văn tổ hợp hay không? Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Kính thiên văn tổ hợp là gì Có nên mua Kính thiên văn tổ hợp
Kính thiên văn tổ hợp là gì Có nên mua Kính thiên văn tổ hợp

Kính thiên văn tổ hợp là gì?

Kính thiên văn tổ hợp (Catadioptric) là một sự kết hợp giữa kính thiên văn khúc xạ (thấu kính) và phản xạ (gương) trong hệ thống quang học của kính. Hệ thống quang học này được tối ưu hóa để tạo ra hình ảnh của các vật thể ở khoảng cách vô hạn. Việc sử dụng cả gương và kính quang học tạo ra những lợi thế nhất định về hiệu suất cũng như trong quá trình sản xuất. Thuật ngữ “Catadioptric” là sự kết hợp của 2 từ: “catoptric” – hệ thống quang học sử dụng gương cong, và “dioptric” – sử dụng ống kính.

Nói tóm lại, kính thiên văn tổ hợp là sự kết hợp của kính thiên văn khúc xạ và phản xạ. Nó có một sự kết hợp hợp lý của các ống kính và gương, kính thiên văn tổ hợp bao gồm lợi ích của cả kính thiên văn khúc xạ và phản xạ.

Kính thiên văn tổ hợp (Catadioptric) là một sự kết hợp giữa kính thiên văn khúc xạ (thấu kính) và phản xạ (gương) trong hệ thống quang học của kính
Kính thiên văn tổ hợp (Catadioptric) là một sự kết hợp giữa kính thiên văn khúc xạ (thấu kính) và phản xạ (gương) trong hệ thống quang học của kính

04 thiết kế kính catadioptric phổ biến nhất thường được nhà thiên văn nghiệp dư sử dụng là:

 1. Schmidt-Cassegrain
 2. Maksutov-Cassegrain
 3. Schmidt-Astrograph (Schmidt-Astrograph)
 4. Schmidt-Newtonian (Schmidt-Newtonian)

Lịch sử của kính thiên văn tổ hợp

Kính thiên văn tổ hợp được phát minh khi nào?

Vào những năm 1820, Augustin-Jean Fresnel (nhà vật lý và kỹ sư người Pháp) đã phát triển các tấm phản quang ở ngọn hải đăng Catadioptric. Ông sử dụng các thấu kính và gương có hình dạng đặc biệt để lấy nét ánh sáng để có thể nhìn thấy các vật thể ở một khoảng cách lớn hơn nhằm bảo vệ tàu thuyền trên biển. Chiếc kính thiên văn tổ hợp ra đời từ đây.

Nhận thấy rằng công nghệ này rất hiệu quả trong việc lấy nét các chùm ánh sáng chính xác và thẳng trên một khoảng cách dài, nhà vật lý học người Pháp Leon Foucault đã nghiên cứu phát triển thêm về công nghệ này. Vào năm 1859, Ông đã sử dụng hệ thống tương tự để xây dựng một kính hiển vi giúp tránh các biến dạng thường gặp phải ở độ phóng đại cao hơn.

Dựa trên công nghệ của Leon Foucault, vào năm 1876, kỹ sư người Pháp Alphonse Mangin đã thêm một tấm phản quang thủy tinh lõm với một lớp phủ bạc ở mặt sau. Thay đổi này dẫn đến sự thay đổi về quang sai, tạo ra một sự phản chiếu chân thực hơn. Sự bổ sung này được gọi là “gương Mangin”, một thiết bị thường được tích hợp vào kính thiên văn tổ hợp catadioptric ngày nay.

Vào những năm 1820, Augustin-Jean Fresnel (nhà vật lý và kỹ sư người Pháp) đã phát triển kính thiên văn tổ hợp đầu tiên
Vào những năm 1820, Augustin-Jean Fresnel (nhà vật lý và kỹ sư người Pháp) đã phát triển kính thiên văn tổ hợp đầu tiên

Kính thiên văn tổ hợp hoạt động như thế nào

Kính thiên văn tổ hợp (catadioptric) là sự kết hợp của các kính phản xạ và khúc xạ, do đó cách hoạt động của kính thiên văn tổ hợp là sử dụng cả thấu kính và gương có cấu tạo đặc biệt để thu thập ánh sáng trực tiếp. Khả năng thu thập ánh sáng và hiển thị chi tiết vật thể phụ thuộc vào đường kính (khẩu độ) và lấy nét ánh sáng (objective). Objective càng lớn, khả năng thu thập và lấy nét ánh sáng của kính thiên văn càng lớn, và khả năng hiển thị các chi tiết nhỏ càng rõ.

Nguyên lý hoạt động của kính thiên văn tổ hợp
Nguyên lý hoạt động của kính thiên văn tổ hợp

Nhìn vào hình trên ta có thể thấy đường đi của ánh sáng như sau:

 1. Thấu kính là bộ phận tiếp nhận ánh sáng đầu tiên, hướng ánh sáng đi đến gương chính.
 2. Gương chính tiếp tục điều hướng đường truyền đến gương phụ (tương tự trong kính phản xạ)
 3. Ánh sáng được phản xạ qua gương phụ đi đến thị kính và mắt người xem hay có thể là máy ảnh.

Nó được thiết kế để kết hợp ưu điểm của hai loại kính và hầu như loại bỏ được nhược điểm của cả hai loại kính. Kính thiên văn tổ hợp có thể đủ khả năng để có một khu vực thu thập ánh sáng lớn.

Tại sao bạn nên chọn kính thiên văn tổ hợp?

Như đá phân tích ở bài viết “Nên chọn mua kính thiên văn khúc xạ hay phản xạ”, 2 loại kính này đều có ưu nhược điểm khác nhau, kính thiên văn phản xạ thì cho khả năng quan sát tốt, nhưng giá thành khá cao. Kính thiên văn khúc xạ phù hợp với những người mới tập chơi, với giá thành rẻ nhưng khó vệ sinh và bảo quản.

Để giải quyết những vấn đề của 2 loại kính trên thì người ta đã nghiên cứu ra kính thiên văn tổ hợp. Nó là sự kết hợp cơ cấu của kính phản xạ và khúc xạ, kính thiên văn tổ hợp được thiết kế để kết hợp ưu điểm của hai loại kính và hầu như loại bỏ được nhược điểm của cả hai loại kính. Kính thiên văn tổ hợp có thể đủ khả năng để có một khu vực thu thập ánh sáng lớn.

»Xem thêm: Các loại kính thiên văn tổ hợp bán chạy nhất 2020

Ống kính cũng được bao kín hoàn toàn nên đảm bảo an toàn dễ bảo trì, bảo dưỡng, và ánh sáng của nó có thể được hướng qua một thị kính ở nhiều góc độ khác nhau. Đồng thời, kính dễ dàng tháo lắp và có kích thước nhỏ gọn rất thuận tiện cho các nhà thám hiểm khi di chuyển.

Kính thiên văn tổ hợp là sự kết hợp cơ cấu của kính phản xạ và khúc xạ
Kính thiên văn tổ hợp là sự kết hợp cơ cấu của kính phản xạ và khúc xạ

Tuy nhiên, điều ấn tượng nhất của kính thiên văn tổ hợp là một sự kết hợp hoàn hảo giữa kính thiên văn khúc xạ với các yếu tố phản xạ trong thiết kế mang lại hình ảnh rõ nét hơn so với hai loại còn lại, khiến kính thiên văn tổ hợp trở nên lý tưởng để xem hoặc thậm chí chụp ảnh các thiên thể ở xa.

Ưu điểm và nhược điểm của kính thiên văn tổ hợp

Để giúp cho các bạn dễ dàng lựa chọn kính thiên văn phù hợp với nhu cầu và có những cái nhìn tổng quan về ưu điểm và nhược điểm của kính thiên văn tổ hợp, mình đã sẽ đưa ra những lợi ích và hạn chế bên dưới đây:

Ưu điểm của kính thiên văn tổ hợp

 • Kính thiên văn có thể xếp gọn lại, thuận tiện cho vận chuyển hoặc mang theo dễ dàng hơn mà không làm giảm độ dài tiêu cự.
 • Sự kết hợp của thấu kính và gương bù đắp cho những điểm yếu của từng yếu tố riêng lẻ của kính thiên văn khúc xạ và phản xạ.
 • Sử dụng gương có hình dạng tạo ra một chùm ánh sáng thật, tạo ra hình ảnh chi tiết hơn về trường nhìn.

Nhược điểm của kính thiên văn tổ hợp

 • Có thể mất ánh sáng nhẹ do vị trí của gương phụ ở giữa gương thu thập ánh sáng chính.
 • Thay đổi hình ảnh hoặc lấy nét vì chuyển động của gương chính trong khi lấy nét.
 • Giá thành khá cao so với các loại kính thiên văn khác.
Khả năng thu thập ánh sáng và hiển thị chi tiết vật thể phụ thuộc vào đường kính (khẩu độ) và lấy nét ánh sáng (objective)
Khả năng thu thập ánh sáng và hiển thị chi tiết vật thể phụ thuộc vào đường kính (khẩu độ) và lấy nét ánh sáng (objective)

Có nên mua kính thiên văn tổ hợp?

Kính thiên văn tổ hợp giải quyết được các vấn để hạn chế của 2 loại kính thiên văn khúc xạkính thiên văn phản xạ. Nó giữ lại những yếu tố quan trọng như hạn chế quang sai, tăng độ rõ nét cho chi tiết hình ảnh, dễ dàng mang vác, vận chuyển, vệ sinh bảo dưỡng,… mà vẫn đảm bảo được các yếu tố về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, đối với những người có đam mê quan sát thiên văn, việc lựa chọn có nên mua mua kính thiên văn tổ hợp hay không còn tuỳ thuộc vào nhu cầu và tình hình tài chính của từng người.

Một chiếc kính thiên văn tổ hợp
Một chiếc kính thiên văn tổ hợp

Tuy khắc phục được điểm yếu của kính thiên văn phản xạ và khúc xạ nhưng kính thiên văn tổ hợp chưa hẳn là kính thiên văn tốt nhất. Theo đánh giá của thienvanvutruhoc.com, việc một chiếc kính có tốt hay không phụ thuộc vào khả năng tận dụng tối đa hiệu suất của nó. Nếu bạn là một người chơi nghiệp dư, đã có kinh nghiệm quan sát thiên văn và kỹ năng sử dụng thành thạo thì kính thiên văn tổ hợp là một sản phẩm đáng để chọn lựa. Còn nếu bạn chỉ là một người mới chơi, thì kính thiên văn phản xạ là một lựa chọn tốt nhất.

Bạn đang cần mua kính thiên văn? Xem thêm nhiều sản phẩm kính thiên văn đang khuyến mãi tại đây

Mua kính thiên văn tổ hợp ở đâu tốt nhất?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng kính thiên văn tổ hợp. Việc mua kính thiên văn tổ hợp ở đâu tốt nhất, giá rẻ, chất lượng tương đối khó. Các bạn có thể tham khảo shop Thienvanvutruhoc.com của tụi mình, shop chuyên cung cấp kính thiên văn hàng chính hãng, có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng. đảm bảo về chất lượng và có chính sách hoàn tiền đổi trả rất linh hoạt cho các bạn có thể lựa chọn.

Một số sản phẩm kính thiên văn tổ hợp mà mình đã tổng hợp lại các bạn có thể xem nó tại đây. Trong số đó, Celestron C90 Mak Spotting scope là dòng kính đáp ứng được khá đầy đủ các nhu cầu cơ bản, và có giá trung bình. Cao cấp hơn nữa thì bạn có thể lựa chọn dòng Celestron NexStar 127 SLT  , Celestron NexStar 5SE

Chọn mua kính thiên văn tổ hợp ở đâu giá tốt nhất, chất lượng nhất
Chọn mua kính thiên văn tổ hợp ở đâu giá tốt nhất, chất lượng nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một kính thiên văn mới, kính thiên văn tổ hợp là một lựa chọn tuyệt vời. Đặc biệt là đối với những người đang tìm kiếm một cái gì đó gọn gàng, dễ mang vác và chiếm ít không gian hơn một chút, hoặc cải thiện khả năng và hiệu suất quan sát.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x